Viết bài chuẩn SEO là vấn đề đầu tiên khi bạn bắt đầu viết lách. Dùng con chữ để kéo traffic thu hút người dùng. Hôm nay Zen sẽ hướng dẫn các bạn cách viết bài chuẩn SEO dựa trên nền tảng WordPress và sử dụng Plugin Yoast.

Tiêu Đề Bài Viết Chuẩn SEO phải như thế nào ?

Từ khóa phải có mặt trong title (tiêu đề) của bài viết. Từ khóa này từ đâu mà có ? Có thể do các bạn từ làm công việc nghiên cứu từ khóa. Hoặc bạn là cộng tác viên và bạn được giao cho từ khóa và chỉ cần viết mà thôi. Trong bài viết này Zen xem như bạn đã có sẵn trong tay bộ từ khóa rồi nhé. Hình phía dưới là một ví dụ về danh sách từ khóa mình cần viết.

Cách sử dụng từ khóa trong bài viết chuẩn SEO
Cách sử dụng từ khóa trong bài viết chuẩn SEO

Nội dung của bài viết chuẩn SEO

Sau khi xác định được tiêu đề và từ khóa, mình bắt đầu vào nội dung bài viết. Trong phần này cần chú ý các vấn đề sau:

Nội dung bài viết chuẩn SEO

 • Giới thiệu vào bài, giống như mở bài khi xưa các bạn làm tập làm văn, giới thiệu về chủ đề mà mình đang nói tới.
 • Phân chia đề mục trong bài viết như kiểu I, II, III (1 la mã, 2 la mã). Trong I có 1 2 3 (1 nhỏ 2 nhỏ 3 nhỏ).

Cách sử dụng chia đề mục như sau: Chọn văn bản –> Paragraph –> Heading. Thao tác đơn giản như hình bên dưới.

Kết quả chúng ta có một đề mục lớn là H2. Các bạn không thay đổi nhé, cứ để mặc định là H2.

Kết quả khi chọn Heading là chữ sẽ to lên và nổi bật
Kết quả khi chọn Heading là chữ sẽ to lên và nổi bật

Tới bước này, tùy thuộc vào nội dung bài viết mà chúng ta có chia tiếp đề mục bài viết hay không. Theo ví dụ trong bài là 5 bước chăm sóc da thì chúng ta sẽ có bước 1, bước 2 v..v.. Thì chúng ta sẽ chia tiếp. Và kết quả như sau:

Sử dụng H2 và H3 trong cách viết bài chuẩn SEO
Sử dụng H2 và H3 trong cách viết bài chuẩn SEO

Đây là bài viết đặc thù mình có thể dùng những đề mục, song song đó có những bài mà phần nội dung xuyên suốt không có đề mục. Trong trường hợp này chúng ta cũng nên cố gắng suy nghĩ ra 1 hoặc 2 đề mục cho bài việc. Trong trường hợp không thể nữa thì bỏ qua.

Hình ảnh sử dụng trong cách viết bài chuẩn SEO như thế nào?

Hình ảnh trong bài viết khá quan trọng và cũng có các quy tắc riêng.

 • Phải có dung lượng dưới 100kb. Nếu các bạn lấy (hoặc nhận được) hình ảnh có dung lượng cao hơn. Các bạn phải tối ưu lại dung lượng hình.
 • Tên hình phải có chứa từ khóa liên quan đến bài viết. Viết liền không dấu kèm theo tên website. Ví dụ như cach-viet-bai-chuan-seo-cho-wordpress-hitekcenter-1.jpg, những hình tiếp theo thì cach-viet-bai-chuan-seo-cho-wordpress-hitekcenter-2.jpg.
 • Chèn hình ảnh vào bài viết ngoài việc điều chú thích cho bài viết thì cần điền thêm thẻ ALT cho hình. ALT cũng phải đề cập đến từ khóa chính. Xem ví dụ như hình bên dưới.
Các bước set ALT cho hình ảnh trong khung soạn bài viết của WordPress
Các bước set ALT cho hình ảnh trong khung soạn bài viết của WordPress

ALT của hình ảnh trong bài viết có chứa từ khóa nhiều nhất là 3 – 4 lần thôi. Trong bài viết có 10 hình ảnh thì không nhất thiết cả 10 hình ALT đều chứ từ khóa. Các ban nên thay đổi các từ khóa liên quan hoặc tương tự như từ khóa chính (có thể dùng bộ từ khóa phụ, xem lại hình đầu tiên của bài viết).

Sử dụng Internal links và Outbound links như thế nào trong viết bài chuẩn SEO

Phần này Zen sẽ không giải thích cho các bạn tác dụng của Internal links là gì hay định nghĩa Outbound là như thế nào.

Internal links

Là những liên kết nội bộ trên trang web của mình. Khi đang viết bài nhưng có 1 cụm từ nào đó, mà cụm từ đó có liên quan đến một bài viết riêng thì các bạn tiến hành chèn link bài viết đó cho cụm từ có liên quan. Đó gọi là Internal links.

Outbound links

Là những liên kết ra ngoài website, Ví dụ như link sang facebook, link sang 1 trang web khác v..v.. Điều này giúp cho google hiểu bạn là một người không ít kỷ và đây là một haot5 động tự nhiên. Không có một web site nào phát triển bình thường mà chỉ “nhận” liên kết từ người khác mà không “cho” đi liên kết ra ngoài cả.

Nếu đang viết bài cho site vệ tinh thì các bạn có thể chèn link sản phẩm ở trang shop bán hàng. Hoặc có thể trích dẫn link fanpage, link kênh Youtube, Tiktok v..v.. đó cùng là cách dùng Outbound links hiệu quả.

Kiểm tra điểm chất lượng bài viết có chuẩn SEO chưa thông qua Plugin Yoast SEO

Sau khi viết bài xong việc review lại xem bài viết của mình có chuẩn SEO không là rất cần thiết. Chúng ta sẽ kiểm tra bằng plugin Yoast SEO của WordPress.

Điền từ khóa vào Focus keyphrase cho Plugin kiểm tra và chấm điểm
Điền từ khóa vào Focus keyphrase cho Plugin kiểm tra và chấm điểm

Trong trường hợp 2 tab SEO và Readability đều là màu cam thì bài viết đó chưa đạt. Song song đó Plugin cũng list ra các vấn đề bạn cần khắc phụ cũng khá là chi tiết.

Ở hình phía trên Zen đều bị điểm xấu ở cả 2 mục, chúng ta bắt đầu xem lỗi ở từng mục.

SEO

Nếu bạn nào không giỏi tiếng Anh thì có thể google dịch ra nghĩa của các lỗi. Thông báo cũng khá đơn giản và dể hiểu.

Các lỗi trong phần SEO
Các lỗi trong phần SEO
 • Internal links: No internal links appear in this page, make sure to add some! Thiếu liên kết nội bộ.
 • Keyphrase in introduction: Your keyphrase or its synonyms do not appear in the first paragraph. Make sure the topic is clear immediately. Từ khóa hoặc cụm từ khóa của bạn chưa bắt đầu ở vị trí đầu câu.
 • Keyphrase density: The focus keyphrase was found 0 times. That’s less than the recommended minimum of 3 times for a text of this length. Focus on your keyphrase!. Không tìm thấy từ khóa hoặc cụm từ khóa trong bài viết. Ít nhất từ khóa phải xuất hiện 3 lần trong bài viết dài như thế này.
 • Meta description length: No meta description has been specified. Search engines will display copy from the page instead. Make sure to write one! Phần mô tả description đang bị thiếu, đừng để trống. Phần này thông thường Zen sẽ lấy phần giới thiệu đầu bài để thêm vào. Vì đoạn đầu bài mình viết có chứa từ khóa chính sẵn rồi.
 • Image Keyphrase: Images on this page do not have alt attributes with at least half of the words from your keyphrase. Fix that!. Hình ảnh trong bài chưa có ALT
 • Keyphrase length: The keyphrase is 7 words long. That’s more than the recommended maximum of 4 words. Make it shorter! Từ khóa có 7 từ lận, nên làm ngắn lại

Readability

Hiểu đơn giản đây là phần chấm điểm trong việc phân bổ bố cục bài viết để thân thiện với người đọc.

Phần chấm điểm thân thiện cho người đọc
Phần chấm điểm thân thiện cho người đọc
 • Sentence length: 41.7% of the sentences contain more than 20 words, which is more than the recommended maximum of 25%. Try to shorten the sentences. Số từ trong một câu của bạn hiện đang quá dài và nhiều từ, nên rút gọn lại. 1 câu được kết thúc bằng dấu “CHẤM”.
 • Transition words: Only 1.1% of the sentences contain transition words, which is not enough. Use more of them. Đừng cố làm tốt phần này vì plugin làm việc dựa trên thư viện “từ nối” tiếng anh của nó. Nên phần này bạn có thể bỏ qua.

Trong phần check lỗi này các bạn chỉ được để 2 lỗi màu Đỏ. 1 cho SEO và 1 cho Readability.

Khắc phục tốt những lỗi trên bạn sẽ có một kết quả XANH ngát XANH.

Cố gắng cải thiện để được điểm cao nhất là xong phần viết bài chuẩn SEO.
Cố gắng cải thiện để được điểm cao nhất là xong phần viết bài chuẩn SEO.

Tóm lại

Time needed: 15 minutes

Cách viết bài chuẩn SEO cho WordPress sử dụng Plugin Yoast bao gồm các bước sau:

 1. Title và Meta description

  – 2 phần náy rất quan trọng, đều phải có chứa từ khóa.

 2. Nội dung bài viết

  – Ít nhất từ khóa phải xuất hiện trong nội dung bài viết 4 lần. Tùy thuộc vào bài viết của bạn là dài hay ngắn. Mật độ từ khóa cũng rất quan trọng, vì cố tình nhồi nhét từ khóa nhiều sẽ gây khó chịu cho người đọc.

 3. Thẻ ALT của hình ảnh

  – Đa số các bạn quên thẻ này. Hiện tại google chưa đủ thông minh nên Alt là thứ duy nhất giúp google hiểu đây là bức ảnh gì. Việc bỏ qua thẻ này sẽ làm cho bạn hạn chế phần nào trong việc tối ưu bài viết của mình.

 4. Internal links và Outbound links

  – Google sẽ đánh giá bạn là ích kỷ nếu bạn chỉ để liên kết nội bộ mà không để liên kết ngoài ra trang web khác. Những liên kết ngoài (Outbound links) Zen thường link về những trang mạng xã hội của mình. Điều đó giúp cho hệ thống website và các trang mạng xã hội của bạn có liên kết liên quan chặt chẽ hơn.
  – Làm tốt link nội bộ củng rất cần thiết, giúp người dùng luôn bị cuốn hút và làm cho time on site của bạn cao. Hãy đặt link nội bộ 1 cách uyển chuyển để người xem luôn phải click mỗi khi đọc bài của bạn.

 5. Danh mục bài viết

  – Việc chia bài viết của mình ra những danh mục rõ ràng và set H2 H3 H4 cho nó cũng rất cần thiết. Điều này làm cho bố cục bài viết của bạn rõ ràng hơn. Google thích điều này mà cả người đọc cũng thích. Nếu 1 bài viết luôn tuồng từ trên xuống khả năng cao bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao.

Nếu có thắc mắc nào trong cách viết bài chuẩn SEO hay chỗ nào chưa hiểu đừng ngại cmt cho Zen biết để Zen có thể giúp đỡ bạn nhiều hơn nhé.

5/5 - (4 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments