Dịch vụ lưu trữ web có rất nhiều tên gọi khác nhau. Nhưng thường nhất là Web Server, Hosting, VPS. Thông dụng và được nhiều người sử dụng nhất là Hosting. Trong thời gian đầu khi chập chững bắt đầu tập tành làm web Zen sử dụng hosting rất nhiều. Trong bài viết này Zen sẽ đưa cho các bạn khái niệm cơ bản về hosting và VPS. Hai hình thức lưu trữ website mà Zen thường sử dụng nhất.

Sau bài viết về Domain Name, hy vọng các bạn đã hình dung được vai trò và nhiệm vụ của nó. Vậy nó và nơi lưu trữ web có mối quan hệ gì với nhau ? Vì sao phải cần có domain name và web server thì website mới hoạt động ?

Hosting là gì ?

Hosting còn có một tên gọi khác là web hosting. Là dịch vụ lưu trữ những file, những tập tin hình ảnh, âm thanh, video v..v.. Khi bạn đăng ký mua 1 gói hosting thì bạn đã có một nơi lưu trữ dữ liệu web trên môi trường Internet.

Hosting là gì ?
Một trang web bán hosting và những thông số kỹ thuật mà họ đưa ra cho từng gói

Cách thông số kỹ thuật của Hosting ?

Hosting có rất nhiều thành phần và thông số kỹ thuật. Tuy nhiên mình sẽ liệt kê ra những cái quan trọng nhất. Đây là những thông số mà các bạn cần phải nắm thật kỹ khi mua hosting.

Dung lượng hosting là gì ?

Dung lượng của hosting có tên tiếng anh là Disk space. Nói một cách dể hiểu thì nó là dung lượng lưu trữ. Giống như trên PC của các bạn có ổ cứng bao nhiêu TB hay bao nhiêu GB vậy ah. Vì thế khi dung lượng của hosting đầy thì bạn không thể upload hay lưu trữ thêm file. Chính vì thế khi mua hosting các bạn nên chọn những nơi bán có hình thức KHÔNG GIỚI HẠNG DUNG LƯỢNG. Tên tiếng anh của nó là Unlimited.

Điều mình ghét nhất ở các nơi bán hosting ở Việt Nam là dựa vào việc giới hạng dung lượng lưu trữ. Sau một thời gian sử dụng thì khuyến khích mình mua thêm, và cứ thêm thêm … Mỗi lần mua thêm như vậy thì tùy vào mức giá của từng nơi, tuy số tiền không lớn, nhưng chắc chắn bạn sẽ rất bực bội.

Tóm lại là Zen không thích sử dụng dịch vụ hosting của Việt Nam, kể cả domain name cũng vậy. Nên Zen thường xuyên sử dụng hosting của nước ngoài nhiều hơn. Trong đó có một thương hiệu mà Zen đã sử dụng trong 5 năm qua. Đó chính là StableHost.

Hosting có dung lượng Unlimited
Hosting có thông số dung lượng và băng thông KHÔNG GIỚI HẠNG (Unlimited)

Băng thông Hosting là gì ?

Băng thông hay còn gọi là Bandwidth. Đây là thông số thể hiện một phần mức độ truy cập của người dùng đến trang web của bạn trong một tháng. Nói một cách dể hiểu là thế này. Giả sử như bạn tải lên trang web của bạn một video nặng 10MB. Và trong một tháng đó có 1000 người truy cập web của bạn và xem video này. Tức là bạn đã tốn băng thông lên đến 10GB.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu băng thông gói hosting của bạn chỉ có 5GB một tháng thôi. Bạn sẽ bị tắt dịch vụ hosting từ nhà cung cấp (chỗ bạn mua hosting ah). Bạn phải trả thêm phí thì hosting của bạn mới hoạt động trở lại. Và đó vẫn luôn là các chiêu trò móc túi của những người bán hosting ở Việt Nam.

Vậy nên Bandwidth Unlimited là một lựa chọn bớt rắc rối nhất. Và những thông số này thì hosting nước ngoài làm tốt hơn những công ty bán hosting ở Việt Nam rất nhiều.

Addon Domain là gì ?

Addon Domains là số lượng domain name được phép trỏ về hosting. Chắc các bạn vẫn còn nhớ cách Domain name hoạt động như thế nào Zen có đề cập. Với hosting nó có thể cho phép nhiều domain name trỏ về IP của nó. Nó sẽ tự phân ra theo từng khu vực (thư mục) để quản lý. Ví dụ như hình bên dưới.

Hosting có thể cho phép nhiều domain trỏ về
Hosting có thể cho phép nhiều domain trỏ về.

Đương nhiên là với những nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài thì họ không giới hạng.

Khi nào thì nên dụng Hosting ?

Khi các bạn mới bắt đầu tìm hiểu và làm web thì nên dùng hosting. Vì nó đơn giản và có sẵn phần lõi để các bạn quản lý. Hiểu nôm na là một hệ điều hành. Cụ thể và phổ biến nhất hiện nay là Cpanel (có nhiều cái khác nhưng Cpanel là chủ yếu).

Thực chất Hosting nói một cách dể hiểu là phòng trọ. Khi bạn thuê phòng trọ thì nó cũng chỉ dùng được chứ không mạnh mẽ. Có thể bạn chọn những thông số bên trên là Unlimited (không giới hạng). Tuy nhiên đó cũng chỉ là phòng trọ, vì cấu hình của nó khó lòng hơn VPS.

VPS là gì ? Khác biệt giữa VPS và Hosting ?

VPS là từ viết tắt của Virtual Private Server. Nói cách dể hiểu thì đây là loại hosting cấp cao. Nếu như hosting được ví như một phòng trọ thì VPS là ngôi nhà trọ.

Phòng trọ nếu bạn thuê thì chỉ cần dọn vào là ở thôi. Tuy nhiên khi thuê nhà trọ thì bạn phải là người cài đặt và sắp xếp tất cả trang trí nội ngoại thất. Tức là bạn phải cài đặt hệ điều hành cho VPS này. Đói hỏi bạn phải có kiến thức về Linux và các thứ liên quan. Bạn đừng quá lo lắng, Zen sẽ có một bài hướng dẫn riêng các bạn về phần này. Bạn sẽ kiểm soát được VPS mà không cần phải biết quá nhiều về Linux đâu.

Và khi sử dụng VPS thì có đôi chút khác với Hosting. Và dưới đây là những lưu ý khi mua VPS.

  • Những gói VPS các bạn có thể mua không có dung lượng Unlimited.
  • Tương tự với băng thông cũng không có Unlimited. Bù lại thì băng thông được cấp cho mỗi gói VPS cũng khá cao.
  • Ram của VPS cũng là điều cần lưu ý vì nó xử lý các tác vụ về web nhanh hay chậm, chiệu được tải nhiều (số người online trong cùng một thời điểm) là tùy thuộc vào ram và …
  • Và CPU cũng là một điểm kỹ thuật quan trọng không kém.
Một gói VPS cơ bản ở Linode
Đây là một VPS Zen dùng cho 5 website vừa và nhỏ

Những điểm khác biệt giữa VPS và Hosting ?

  • VPS mạnh hơn hosting. Đương nhiên rồi nhà riêng thì rộng rãi và thoáng mát hơn phòng trọ.
  • VPS thì bạn có thể chủ động hơn trong việc thiết lập, tuy nhiên đòi hỏi bạn phải có kiến thức hơi chuyên sâu. Nên vì vậy mà nó có khả năng tùy biến cao.
  • Chịu đựng được lượng truy cập lớn mà không ảnh hưởng đến website.
  • Giá cả đắt hơn Hosting là điều đương nhiên. Tuy nhiên thời gian gần đây, mức độ chênh lệch không nhiều. Nên nhiều người chuyển qua sử dụng VPS khá nhiều.

Bản thân mình cũng dùng qua nhiều nhà cung cấp VPS hosting. Tuy nhiên hiện tại mình đang dùng của Linode. Mình khá ưng ý vì cấu hình của nó cao hơn của bên Vultr.

Khi nào thì nên dụng VPS ?

VPS thích hợp cho những bạn muốn học thêm kiến thức về Linux. Ngoài ra nó còn phục vụ cho những website vừa có lượt truy cập 300 – 500 / ngày. Nếu sử dụng hosting mà bạn thấy thời gian tải trang của mình càng ngày càng chậm thì nên chuyển qua VPS là vừa.

Trên đây chỉ là 2 nội dung cơ bản về vấn đề lưu trữ web. Ngoài Hosting và VPS ra còn nhiều thể loại khác nữa như Cloud Hosting, WordPress Hosting, Dedicated Server Hosting. Phần cốt lõi thì cũng là mục đích là lưu trữ web, nên các bạn tự tìm hiểu thêm nhé.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments