Đã có rất nhiều bài viết nói về khái niệm SSL là gì rồi. Nhưng Zen vẫn muốn viết lại vì đa số mọi người mô tả nó hàn lâm quá.

SSL là gì?

SSl là chữ viết tắt của của Secure Sockets Layer. Đây là chuẩn giao tiếp bảo mật giữa máy chủ web và trình duyệt web. Cụ thể hơn ở đây là người dùng với website mà họ đang truy cập.

Nếu bạn đang có một website mà chưa cài SSL thì bạn nên cài ngay đi. Bởi đây là một trong những tiêu chuẩn mà Google đánh giá website của bạn.

Những lý do nên sử dụng SSL cho website của mình

 • SSL giúp Website của bạn đáng tin cậy hơn. Điều này là chắc chắn, bởi kiến thức người dùng bây giờ cũng đã nâng lên. Họ nhìn vào website họ sẽ đánh giá được nó an toàn hay không.
 • SSL giúp cho website của bạn nhìn chỉnh chu và chuyên nghiệp hơn. Đem lại sự tin cậy ngay từ đầu thì dể có cảm tình với người xem hơn.
 • Mã hóa thông tin tốt hơn. Đây là điều chắc chắn thì thông qua SSL, mọi thông tin đều được mã hóa. VD như hacker lấy được username và pass của bạn. Nhưng do bạn đang sử dụng website đang sử dụng SSL. Nên hacker thu được chỉ toàn là một dãy số vô nghĩa.
 • Google thích Website có SSL. Như có nói ở trên SSL là một trong những tiêu chí mà Google sẽ đánh giá website của bạn. Đương nhiên nó sẽ ưu tiên vị trí SEO đối với những website có SSL. Bạn làm SEO tốt mà website của bạn không có SSL cũng như không.
 • Tăng tốc độ website của bạn. Thật ra thì về cảm nhận thực tế thì cá nhân mình chưa cảm nhận được nhiều. Nhưng các chỉ số nghiêng cứu đưa ra thì nó cải thiện rất nhiều.
 • Bảo vệ bạn trước hacker.
 • Chi phí không quá đắt, thậm chí còn có hẳng Let’s Encrypt cung cấp cho bạn SSL miễn phí.
VD về chứng chỉ SSL của thương mại điện tử.
VD về chứng chỉ SSL của thương mại điện tử.

Xem ngay: Cách cài SSL miễn phí trên Hosting

Có bao nhiêu loại SSL?

 • Domain Validation là loại chứng chỉ khá rẻ, thậm chí là miễn phí. Thích hợp cho những trang blog như hitekcenter.com.
 • Extended Validation là hình thức xác minh xịn xò với nhà cung cấp (Certificate Authority – CA). Cách thức xác thực thì mỗi nhà cung cấp có một kiểu khác nhau. Tuy nhiên mục đích chung vẫn là để xác thức chính xác nhất tính minh bạch.
 • Organization Validation là chứng chỉ không cao cấp như Extended Validation. Nhưng nếu bạn làm website về thương mại điện tử thì đó là yêu cầu tối thiểu. Chứng chỉ nằm ở giữa Domain Validation và Extended Validation.
SSL thông thường thích hợp cho việc xây dựng webblog.
SSL thông thường thích hợp cho việc xây dựng webblog.

SSL trên tên miền là gì?

 • Single Name SSL Certificate cái tên đã nói lên tất cả. Tức là khi bạn mua SSL này cho hitekcenter.com thì bạn không thể nào dùng nó cho news.hitekcenter.com. Và ngượi lại, nếu bạn mua cho subdomain news.hitekcenter.com thì bạn không thể sử dụng cho domain chính hitekcenter.com.
 • Wildcard SSL ra đời để giải quyết vấn đề của Single Name SSL Certificate. Tức là khi mua chứng chỉ này bạn sẽ sử dụng được cho domain chính và các subdomain liên quan. VD như hitekcenter.com và các subdomain news.hitekcenter, hotro.hitekcenter.com v..v..
 • SSL Multi-domain là loại sử dụng được cho nhiều domain và subdomain.
 • Unified Communications (UCC) là loại siêu đặt biệt. Thật ra mình cũng không biết nhiều về loại này. Chỉ biết nó có thể cấp SSL bảo vệ cho 100 tên miền khác nhau.

Do tính chất chưa sử dụng nhiều các chứng chỉ SSL. Nên mình sẽ không có đề xuất mua SSL ở đâu là tốt. Mình thường sử dụng free của Let’s Encrypt thông qua hosting hoặc VPS tự cài.

Xem ngay: Cách cài SSL free trên VPS sử dụng Vesta

Cách kiểm tra SSL của website có hoạt động không

Có rất nhiều cách để kiểm tra mà các bạn biết. Tuy nhiên cách dể nhất là bạn lên google gõ từ khóa SSL check.

Check SSL trên website xem có hoạt động không.
Check SSL trên website xem có hoạt động không.

Hy vọng bài viết này giúp bạn thấy được tầm quan trọng và cần thiết của SSL trên website của mình.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments