WordPress là gì ? WordPress là một mã nguồn mở để làm web thật sự rất tuyệt vời cho những người mới. Thậm chí là những người giỏi rồi cũng thường hay sử dụng WordPress bởi sự tiền lợi của nó. Bài viết này mình sẽ nói nhiều về những kiến thức cơ bản về WordPress. Và những trang web mà WordPress có thể làm được.

Như các bạn biết, để viết ra một trang web, người ta có thể lựa chọn sử dụng khá nhiều ngôn ngữ lập trình. Nào là HTML, ASP, PHP v…v… Trong mỗi loại ngôn ngữ đó các nhà phát triển lại lựa chọn 1 ngôn ngữ làm lõi để phát triển.

Ví dụ: mình lấy ngôn ngữ ASP để phát triển ra 1 thương hiểu mã nguồn mở có tên là Zen. Một người khác lấy ngôn ngữ PHP làm ra WordPress và phát triển nó.

WordPress là gì ?

  • WordPress là một mã nguồn mở được viết bằng PHP có dử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. Nó khá rườm rà nhưng hy vọng đến đây các bạn đã hình dung. Chắc sẽ có bạn thắc mắc cơ sở dữ liệu MySQL ? Các bạn đừng lo, các bạn không cần biết gì về nó thì các bạn cũng làm website được.
  • Là công cụ giúp các bạn xây dựng website chỉ trong vòng 30 phút.
  • WordPress nhắm vào đối tượng mới bắt đầu và những người phổ thông. Không đòi hỏi bạn phải có kiến thức cao siêu. Vì WordPress rất trựa quan và dể hiểu.
  • Nếu muốn phát triển mạnh trên WordPress vẫn được vì m7c1 độ tùy biến của nó khá cao.

Những website có thể làm được từ WordPress

Dưới đây là một số Ví dụ mà WordPress có thể làm ra.

WordPress có thể dùng để làm Blog
Blog Review Phim
WordPress có thể dùng để làm website về du lịch
Blog về du lịch
WordPress có thể làm website phim online
Một website chia sẽ phim online đượ làm từ WordPress
WordPress làm được khá nhiều dạng website
Một wensite khác chia sẽ về phim online cũng sử dụng WordPress

Ngoài ra còn có thể loại giới thiệu doanh nghiệp, trang web bán hàng v..v… Mức độ tùy biến của WordPress thật sự rất nhiều. Xét về sự phổ biến phát triển rộng rãi của nó thì không cần phải bàn.

Ưu và nhược điểm khi dùng WordPress

Ưu

  • Dễ dàng cài đặt và cập nhật những phiên bản mới – Không giống như bạn sử dụng mã nguồn khác. Mỗi khi muống sử chữa, cài đặt thêm hay cập nhật phiên bàn mới thì phải liên hệ IT. Không .. không cần phải làm như vậy, mọi thứ chỉ đơn gian bằng một cái click chuột.
  • Chi phí gần như bằng 0 – Bạn không cần phải thuê coder hay thuê một bên thứ ba làm website cho mình. Vì WordPress là một mã nguồn mở. Mặc định thông thường mã nguồn mở là miễn phí. Bạn chỉ cần mua domain namehosting rồi bắt đầu cài đặt WordPress.
  • Quản trị dể dàng – Bạn không cần phải biết sâu về code hay những kiến thức chuyên môn. Sử dụng WordPress giống như bạn đang sử dụng phần mềm vậy. Nó có giao diện rõ ràng trực quan.
  • Theme (giao diện) – WordPress cung cấp cho các bạn hàng ngàn theme miễn phí. Song song đó cũng có những nơi bán theme. Đương nhiên thì tiền nào của đó. Khi mua theme thì các theme này có giao diện đẹp, thậm chí là nhiều tính năng hơn. Theme cũng được chia ra nhiều chủng loại như theme thích hợp làm web doanh nghiệp, có theme thích hợp là food bloger v..v…
  • Plugin – Bạn có thể cài thêm những tính năng cho web thông qua những plugin. Đương nhiên là nó cũng giống như theme. Có những plugin có phí và miễn phí. Quá trình cài đặt cũng hết sức đơn giản.

Nhược

  • Bảo mật – Thật ra thì vấn đề bảo mật của WordPress không tệ. Nhưng vì nó là mã nguồn mở, nên ai cũng biết được cấu trúc của nó. Vậy nên ai cũng có thể dể dàng biết được đường link đăng nhập vào website của bạn. Ví dụ như ai xài wordpress là mặc định là tên_web_của_bạn.com/wp-admin. Nhưng bạn cũng đừng quá lo vì có rất nhiều plugin hỗ trợ cho việc này.
WordPress là gì ?

WordPress là một CMS ( Content Management System ) phổ biến nhất hiện nay. 35% website trên toàn thế giới sử dụng nền tảng này. WordPress được tin dùng nhiều vì sự tiện lợi mà nó mang đến. Bạn là người mới bắt đầu hay có kiến thức đều nên sử dụng nền tảng này để phát triển website.

WordPress làm ra được những loại website nào ?

Blog, giới thiệu doanh nghiệp, travel, food bloger, web bán hàng online v..v..

Ưu điểm khi dùng WordPress

Dễ dàng cài đặt và cập nhật những phiên bản mới
Chi phí gần như bằng 0
Quản trị dể dàng
Theme (giao diện) phong phú
Plugin đa dạng về tính năng

Nhược điểm khi dùng WordPress

Bảo mật

5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments