Domain Name System là gì?

Domain Name System có tên viết tắt là DNS. Đây là hệ thống quản lý tên miền. Cụ thể hơn là qua công cụ này, bạn sẽ trỏ IP từ web server về domain và các subdomain mà bạn mong muốn.

cloudflare - một trong những dịch vụ DNS trung gian nổi tiếng
cloudflare – một trong những dịch vụ DNS trung gian nổi tiếng

DNS các bạn có thể quản lý trực tiếp nơi mà các bạn mua domain name. Tuy nhiên phần lớn người dùng đều quản lý qua một bên trung gian giống như mình đang sử dụng cloudflare.com để quản lý. Nhanh gọn và dể thao tác, tích hợp nhiều tiện ích mà lại miễn phí.

Đọc đến đây chắc các bạn cũng hiểu khá khá về domain name rồi đấy. Vấn đề tiếp theo Zen đề cập là vấn đề transfer domain.

Transfer domain là gì ? Khi nào thì chúng ta sử dụng chúng ?

Ví dụ mình đang có domain name là hitekcenter.com mình mua tại công ty A (đại lý bán domain name). Sau một thời gian sử dụng mình thấy công ty B (cũng là đại lý bán domain) có nhiều chương trình khuyến mãi và quan trọng là có đội ngũ hỗ trợ mình nhiệt tình. Mình muốn sử dụng dịch vụ của công ty B nhưng mình đã lỡ mua domain hitekcenter.com ở công ty A rồi thì phải làm thế nào ? Đây là lúc sử dụng Transfer domain.

Transfer domain là từ diễn tả một hoạt động chuyển đổi nhà quản lý (đăng ký, mua bán) domain. Và để làm được việc này bạn phải thỏa các điều kiện sau.

  1. Domain name đã được bạn mua ở công ty A có thời gian là hơn 2 tháng (thỏa 60 ngày), tức là sang tháng thứ 3 là mình có thể chuyển đi chỗ khác được.
  2. Domain name không được ở trong trạng thái Redemption hoặc Pending Delete (bạn không gia hạng domain hàng năm thì đến hạng domain của bạn sẽ bị xóa).
  3. Bạn phải có được domain’s authorization code (EPP code). Đây là điều cực kỳ quan trọng. Có một số công ty bán domain name họ không cung cấp cho bạn cái này. Đặt biệt là các công ty ở Việt Nam, nên bạn cần lưu ý thật kỹ khi mua domain.
  4. Thông tin chủ sở hữu phải hợp lệ và dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền (Privacy Protection) phải được tắt.

Domain name hết hạn sẽ như thế nào ?

Sẽ bị xóa… đương nhiên rồi, bạn thuê nhà nhưng đến hạng bạn lại không thanh toán tiền thuê gian hạng thêm thời gian thuê thì chắc chắn bạn bị đẩy ra đường. Thời gian để bạn cứu giải chuyện này là trong vòng 75 ngày. Số ngày này tùy thuộc vào từng nhà cung cấp cũng như loại domain khác nhau.

Trong thời gian chờ bị xóa domain name này thì bạn hoàn toàn có thể phục hồi lại được. Có phí hay miễn phí thì cũng tùy nhà cung cấp. Tuy nhiên thường sẽ là có phí. Sau 75 ngày này domain name sẽ được đưa ra môi trường internet (kiểu domain name chưa ai mua). Lúc này bất kỳ ai cũng có thể mua domain name của bạn

Zen thường sử dụng trang http://whois.domaintools.com/ để kiểm tra thông tin của domain.

whois.domaintools.com -  trang web kiểm tra domain name
Màu đen là domain đã được người khác đăng ký

Như vậy là Zen đã đi qua hầu hết các khái niệm cơ bản về domain name. Hy vọng bài viết này đem đến cho những bạn mới bắt đầu vào ngành webmaster có một kiến thức nền để phát triển thêm.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] bài viết về Domain Name, hy vọng các bạn đã hình dung được vai trò và nhiệm vụ của nó. Vậy nó và […]